Muốn con phát triển chiều cao phải làm sao
logo
5 stars - based on 1 reviews

Tăng chiều cao cho con luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Để phát triển chiều cao cho trẻ, bố mẹ cần cho các con ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với vận động và sinh hoạt điều độ. 

Từ xưa đến nay, nhiều bậc cha mẹ vẫn quan niệm gen di truyền là yếu tố quan trọng nhất quyết định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, quan điểm ấy đã không còn đúng nữa. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy chiều cao của một người trưởng thành chịu tác động lớn nhất từ dinh dưỡng (32%), kế đến là môi trường sống bao gồm bệnh tật và giấc ngủ (25%), tiếp theo là di truyền (23%) và thể thao (20%). Như vậy, muốn con cao lớn thì có 4 yếu tố mà chúng ta có thể tác động và thay đổi đó là: dinh dưỡng, giấc ngủ, vận động, thể dục thể thao và phòng chống bệnh tật.

Ba giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Từ 0 tới 18 tuổi, trẻ em không tăng trưởng chiều cao đều nhau qua các lứa tuổi, chiều cao sẽ tăng trưởng vượt trội trong 3 giai đoạn vàng mà phụ huynh cần phải lưu ý, đó là: giai đoạn bào thai, 3 năm đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì. Một trẻ được nuôi dưỡng tốt trong bào thai khi sinh ra ít nhất phải dài 50cm. Nếu tiếp tục được nuôi dưỡng tốt sau sinh thì tới đầy năm (1 tuổi) sẽ đạt 75cm, 2 tuổi sẽ dài 85cm và 3 tuổi sẽ cao 95cm. Lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì (thường là 10-18 tuổi nhưng nếu dậy thì sớm thì cần quan tâm từ khi trẻ 8 tuổi nếu là bé gái) là giai đoạn tăng tốc chiều cao cuối cùng với đỉnh tăng trưởng ở bé gái là từ 10-13 tuổi và bé trai là 12-15 tuổi, sau khoảng 15 tuổi ở nữ và 17 tuổi ở nam thì chiều cao sẽ tăng chậm lại. Những bé bị suy dinh dưỡng trong bào thai (sinh non hay nhẹ ký – dưới 2,5kg lúc sinh) hay suy dinh dưỡng trong 3 năm đầu đời nếu không được điều trị tốt và kịp thời chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tới chiều cao sau này.

54

Dưỡng chất giúp phát triển chiều cao

Vai trò của ăn uống mỗi ngày là hết sức quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, và các dưỡng chất thiết yếu để giúp tăng trưởng chiều cao không thể thiếu đó chính là: chất đạm, canxi, vitamin D, vitamin A, sắt, kẽm và i-ốt.

Chất đạm: có trong sữa, trứng, thịt heo, gà, bò, cá, tôm cua, ếch, lươn, đậu hũ, đậu đỗ, tảo biển, nấm… Cần tập cho trẻ ăn thường xuyên, đa dạng các thực phẩm giàu đạm từ động vật, thực vật và nhớ ăn luôn cả xác với lượng phù hợp tăng dần theo tuổi. Việc ăn quá ít hay quá nhiều chất đạm đều gây bất lợi cho chiều cao của trẻ.

55

Canxi: có nhiều trong sữa, sữa chua, phô mai, cá tép nhỏ ăn luôn xương luôn vỏ, cua đồng, rạm sữa… Trong đó, canxi dễ hấp thu nhất là canxi từ sữa. Do đó, cần cho trẻ uống đủ lượng sữa mỗi ngày theo tuổi. Trẻ còn bú sữa mẹ thì mẹ cần uống thêm 2-3 ly sữa hàng ngày để đảm bảo sữa mẹ cung cấp đủ canxi cho con. Mẹ đi làm hay thiếu sữa, cần bổ sung thêm cho bé sữa công thức phù hợp. Từ 1 tuổi trở lên cho tới 18 tuổi, mỗi ngày trẻ đều cần ít nhất 500-600ml sữa để xương và răng chắc khỏe.

58

Vitamin D: phần lớn sẽ được tạo ra dưới da khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên cần cho trẻ em thường xuyên tắm nắng hay vận động ngoài trời để có đủ vitamin D giúp hấp thu canxi hiệu quả.

57

Vitamin A, sắt và kẽm: có nhiều trong thức ăn động vật, đặc biệt là lòng đỏ trứng và gan. Sắt và kẽm còn có nhiều trong các loại thịt, hải sản. Vitamin A có nhiều trong rau màu xanh đậm, củ quả màu cam, đỏ.

vitami a

I-ốt: có nhiều trong các loại thủy hải sản biển, rong biển và gia vị có bổ sung I-ốt (muối I-ốt, nước mắm I-ốt…).

Việc nắm bắt được các giai đoạn vàng của trẻ, thực hành dinh dưỡng hợp lý và can thiệp kịp thời (điều trị biếng ăn, suy dinh dưỡng, phòng chống bệnh tốt…) sẽ giúp cho các bậc phụ huynh chủ động và tự tin hơn trong việc giúp con mình đạt được chiều cao tối ưu

Tags: tăng chiều cao, tăng cân ở trẻ, cách tăng chiều cao, thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao, ...

TIN MỚI NHẤT

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nghệ được mệnh danh là “thực phẩm vàng” điều
Những điều cần biết về gốc tự do

Những điều cần biết về gốc tự do

  Hiện nay, xã hội đang bước chân vào cuộc

CỘNG ĐỒNG