Phòng ngừa đột quỵ ở trẻ nhỏ
logo
5 stars - based on 1 reviews

Đây là khuyến cáo được đưa ra trong một nghiên cứu mới do Bệnh viện Bispebjerg&Frederiksberg và Đại học Copenhagen ở Đan Mạch công bố đầu năm 2018 vừa qua. Theo đó, ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã phải chú ý hơn tới sức khỏe mạch não để phòng ngừa cơn đột quỵ ở tuổi trưởng thành. Đặc biệt là với những trẻ thấp còi, bởi chúng phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn so với các bạn đồng lứa phát triển bình thường.

Nhỏ thấp còi, nguy cơ đột quỵ cao hơn

Đột quỵ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị tắc nghẽn, do đó, não không nhận đủ oxy để hoạt động bình thường. Có hai dạng đột quỵ chính: Thiếu máu não cục bộ - được gây ra bởi cục máu đông hoặc các mảng xơ vữa trôi tự do trong lòng mạch dẫn đến thuyên tắc mạch, và xuất huyết não – đặc trưng bởi sự rò rỉ máu trong não.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ (USA CDC), có khoảng 6,5 triệu người Mỹ đột quỵ ở tuổi trưởng thành và đây là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong ở người trưởng thành tại Mỹ.

Các yếu tố nguy cơ được biết đến của đột quỵ bao gồm: Tuổi tác, tăng huyết áp không được điều trị, bệnh lý tim mạch , bệnh đái tháo đường, béo phì, thói quen hút thuốc, uống rượu và tiền sử gia đình. Nghiên cứu mới này còn phát hiện ra một số yếu tố nguy cơ mới đáng ngạc nhiên là chiều cao cá nhân trong thời thơ ấu.

Nhà nghiên cứu Jennifer L. Baker – tác giả chính, và các đồng nghiệp đã khảo sát những người trưởng thành đã từng trải qua khoảng thời gian thơ ấu ở thể trạng thấp còi. Họ phát hiện ra rằng, những người trưởng thành này phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn so với những người có thể trạng bình thường thời thơ ấu khoảng 30%. Trước đó, họ đã phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe với những yếu tố nguy cơ đột quỵ và một khoảng thời gian theo dõi sức khỏe từ các chuyên gia y tế.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Stroke.

38

Phòng ngừa đột quỵ với thảo dược: Tại sao không?

Sau khi kết quả nghiên cứu này được công bố, nhiều người đã đặt câu hỏi: Vậy phòng ngừa đột quỵ cách nào?

Lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là:

- Có chế độ dinh dưỡng  hợp lý

- Tập luyện thường xuyên

- Nói không với rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

- Duy trì cân nặng lợp lý

- Tránh xa các yếu tố nguy cơ

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra gợi ý với một hoạt chất được phát hiện trong món ăn truyền thống của người Nhật Bản – Nattokinase. Nattokinase là hoạt chất được chiết tách từ phần nhớt của hạt đậu tương lên men theo cách truyền thống của người Nhật. Không ít lần, các chuyên gia dinh dưỡng của Nhật đã từng lên tiếng về món ăn này: Món ăn giúp người cao tuổi  Nhật Bản phòng ngừa bệnh tật và sống khỏe mạnh, trường thọ. Còn các nghiên cứu khoa học sau đó cho thấy, nattokinase có tác dụng kép, giúp phòng ngừa sự hình thành và làm tan cục máu đông. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột quỵ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Chúng ta có thể phòng ngừa đột quỵ ngay từ sớm và đừng quên giải pháp hiệu quả bạn nên áp dụng là sử dụng sản phẩm chứa enzyme nattokinase mỗi ngày!

PV H+ (theo Medicalnewtoday)

Tags: đột quỵ, đột quỵ ở trẻ em, đột quỵ có nguy hiểm không, các phòng ngừa đột quỵ,

TIN MỚI NHẤT

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nghệ được mệnh danh là “thực phẩm vàng” điều
Những điều cần biết về gốc tự do

Những điều cần biết về gốc tự do

  Hiện nay, xã hội đang bước chân vào cuộc

CỘNG ĐỒNG