Những điều cần biết về gốc tự do
logo
5 stars - based on 1 reviews

 


Hiện nay, xã hội đang bước chân vào cuộc cách mạng toàn cầu mang tên “4.0”. Vậy con số “4.0” đấy mang lại cho chúng ta điều gì? Có thể nói cuộc cách mạng này mang lại cho con người rất nhiều cơ hội, tạo ra nhiều thách thức chuyển biến trong xã hội. Nhưng bên cạnh sự phát triển của toàn cầu với tốc độ chóng mặt như thế thì việc cuộc sống và sức khỏe con người tránh được khỏi những rủi ro và hạn chế mà cuộc sống 4.0 đem
lại?

Trong cơ thể con người thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động tế bào mang tính tích cực hoặc tiêu cực; có những chất tưởng như là thực phẩm chính đưa vào tế bào nhưng đồng thời làm hại tế bào và ngược lại. Gốc tự do và chất chống oxy hóa là một thí dụ.

Gốc tự do có nhiều tác hại với sức khỏe cơ thể, nó là nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm các bệnh về não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận, đa cơ quan và khớp. Ở mức độ nặng, gốc tự do gây nên nhiều bệnh nguy hiểm và gây ung thư do sau khi “cướp” điện tử, gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các phân tử proteinDNA và các axit béo, dẫn đến những biến đổi gây tổn hại, rối loạn và làm chết tế bào.

Số lượng của gốc tự do tích lũy theo tuổi và tác hại ngày càng nghiêm trọng. Dù vậy, ngay từ khi sinh ra, cơ thể con người đã phải đối mặt với gốc tự do. Tuổi tác ngày càng tăng thì số lượng gốc tự do cũng không ngừng sản sinh, tấn công vào nhiều bộ phận của cơ thể. Đáng chú ý, khi cuộc sống căng thẳng cũng là lúc “đội quân” gốc tự do “thừa cơ” gia tăng nhanh chóng, thúc đẩy sự lão hóa và làm các bệnh lý sớm phát triển. Ước tính, mỗi tế bào phải hứng chịu khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Vì vậy, trong cuộc đời của một người sống tới 70 tuổi, thì có chừng 17 tấn gốc tự do được tạo ra

Có bao giờ chúng ta tự hỏi làm thế nào để chúng ta có thể chủ động bảo vệ sức khỏe, chống gốc tự do hay không? Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong xã hội hiện đại con người sẽ chịu nhiều áp lực hơn do đó gốc tự do sản sinh nhanh hơn và nhiều hơn, tạo nên nhiều mối nguy cho sức khỏe. Vì vậy, cần chủ động đối phó với bệnh tật do gốc tự do gây ra càng sớm càng tốt, bằng cách:

+ Giảm yếu tố tăng sinh gốc tự do: Gốc tự do không chỉ sinh ra từ các quá trình chuyển hóa trong cơ thể mà còn hình thành dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như: môi trường ô nhiễm (khói bụi, ánh nắng, phóng xạ…), khói thuốc lá,hóa chất, nhiễm khuẩn, thực phẩm… Vì thế, cần hạn chế tối đa tác động của các yếu tố này.

+ Bổ sung chất chống gốc tự do từ thiên nhiên: Một chế độ dinh dưỡng giàu các chất chống gốc tự do có thể giúp cơ thể tăng khả năng phòng vệ và trung hòa gốc tự do một cách hữu hiệu. Trong khẩu phần ăn hằng ngày, nên tăng cường các thảo dượctrái cây và rau củ vì đây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống gốc tự do. Trong đó, Blueberry sinh trưởng ở Bắc Mỹ đã được nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng chất chống gốc tự do mạnh mẽ.

 

Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về các tác nhân gây ra gốc tự do Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Sản xuất Nam Hồng đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitasupermin hỗ trợ tăng cường miễn dịch, sức khỏe đề kháng của cơ thể, giảm oxy hóa chống các tác nhân gây nên gốc tự do.

TIN MỚI NHẤT

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nghệ được mệnh danh là “thực phẩm vàng” điều
Những điều cần biết về gốc tự do

Những điều cần biết về gốc tự do

  Hiện nay, xã hội đang bước chân vào cuộc

CỘNG ĐỒNG