Mẹ có nên cho trẻ uống lại thuốc sau khi bị nôn trớ do thuốc không?
logo
5 stars - based on 1 reviews

Cho trẻ uống thuốc luôn là sự khó khăn đối với các mẹ, vì sau khi uống thuốc kháng sinh xong các bé thường bị nôn hết ra. Và sau mỗi lần nôn như vậy, thì các mẹ lại băn khoăn rằng có nên  tiếp tục cho cháu uống lại thuốc không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn. 

2

Để trả lời cho câu hỏi trên, Bác sỹ nhi khoa DR Paul - Người sáng lập và cựu giám đốc Trung tâm suyễn, Bệnh viện Nhi đồng Montreal có nói: 

Nếu trẻ nôn trong vòng 20 phút sau khi uống acetaminophen và hầu hết các loại kháng sinh khác thì cha mẹ cần cho con uống lại vì thuốc có thể không được giữ lại trong cơ thể. Đối với các loại thuốc trị bệnh hen suyễn như theophyllines, một số loại thuốc điều trị tim mạch, thuốc ho và siro trị ho, bạn không nên cho trẻ dùng lại nếu bị nôn. Nguyên nhân là do các loại thuốc này xâm nhập vào máu nhanh, nếu bạn cho con uống thuốc lại thì nó có thể gây quá liều và khiến trẻ bị ngộ độc thuốc. Nếu con bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh mạn tính cho con thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ.

Trong trường hợp đó,  trẻ bị nôn trớ sau khi uống kháng sinh hoặc acetaminophen trong vòng 20 phút thì bạn nên cho con uống thuốc lại. Khi trẻ bị nôn, bạn cần đảm bảo để con không bị mất nước. Nếu trẻ nôn trớ thường xuyên khi uống thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ xem con bạn có phải tiêm tĩnh mạch hay không. 

Thông thường, trẻ em thường không uống thuốc vì nó có vị đắng. Để con chịu uống thuốc, bạn nên thử một số cách sau:

- Đối với các loại thuốc không cần kê toa, cha mẹ nên lựa chọn các loại thuốc dạng lỏng như siro, thuốc dạng viên ngậm có thể tan ngay trong miệng  và có mùi vị dễ chịu. Không nên dùng thuốc dạng viên nén vì trẻ có thể bị hóc.

- Đối với các loại thuốc cần kê đơn, bạn nên trao đổi với bác sỹ về tần suất dùng thuốc. Con bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi uống thuốc một lần/một ngày thay vì ba hoặc bốn lần/một ngày.

- Để trẻ uống thuốc dễ hơn, bạn có thể nghiền nát thuốc và trộn với siro trái cây  hoặc  các thực phẩm có vị ngọt và cho trẻ uống. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi áp dụng cách này vì không phải loại thuốc nào cũng có thể được dùng chung với thức ăn và nước trái cây.

- Nếu trẻ bị nôn sau khi uống thuốc, bạn cũng thể sử dụng thuốc đặt hậu môn đặc biệt là nhóm thuốc acetaminophen( thuốc giảm đau hạ sốt)

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

 

Tags: Tim mạch, gout, cách chăm con ốm, đau dạ dày, táo bón, tiêu hóa, suy dinh dưỡng, ...

TIN MỚI NHẤT

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nghệ được mệnh danh là “thực phẩm vàng” điều
Những điều cần biết về gốc tự do

Những điều cần biết về gốc tự do

  Hiện nay, xã hội đang bước chân vào cuộc

CỘNG ĐỒNG