Sự nguy hiểm của u nang buồng trứng
logo
5 stars - based on 1 reviews

U nang buồng trứng là một bệnh ở phụ nữ, u nang buồng trứng có những dấu hiệu nào và liệu còn cơ hội có con? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

75

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng có thể hiểu đơn giản là ở trên bề mặt hoặc bên trong buồng trứng chứa tập hợp những tế bào và túi chứa dịch nhày. Bệnh nhân khó có thể phát hiện ra bệnh do những triệu chứng của bệnh dễ bị gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. U nang buồng trứng là một bệnh lành tính. Tuy nhiên không thể lơ là với bệnh này vì một số trường hợp u nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn buồng trứng…

Thông thường, với những bệnh nhân bị u nang nhưng có kích thước nhỏ thì có thể không cần điều trị vì nó không thực sự làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của chị em. Ngược lại, với những bệnh nhân có mức độ bệnh nặng hơn và có dấu hiệu phát triển nhanh chuyển sang dạng ác tính thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những biểu hiện của u nang buồn trứng:

- U nang buồng trứng làm bạn xuất hiện những cơn đau:

Nhưng những cơn đau này lại dễ khiến cho bệnh nhân nhận định nhầm sang một số bệnh phụ khoa khác: viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung ... Nếu thấy sau khi quan hệ, hay làm việc nặng bạn nhận thấy có nhiều cơn đau kéo dài thì bạn nên lưu tâm.

- U nang buồng trứng có thể khiến kinh nguyệt bất thường:

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu tiếp theo cho thấy chị em có thể đã bị mắc u nang buồng trứng. Kinh nguyệt có thể ra ít hay ra nhiều, bị chậm kinh nguyệt thậm chí có tháng không xuất hiện kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn.

- U nang buồng trứng có thể gây cảm giác khó chịu trong tử cung

Cảm giác khó chịu trong tử cung nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng mình đã có thai. Trên thực tế, đôi khi đây là những dấu hiệu do bệnh u nang buồng trứng hình thành và phát triển gây ra, khiến cho buồng trứng buộc phải chèn ép lên các bộ phận khác nên gây đau tức.

U nang buồng trứng ngoài các dấu hiệu để nhận biết ở trên còn có một số biểu hiện mà chị em cần lưu ý: Vùng chậu bị đau theo từng cơn, kéo dài liên tục, lan dọc sang phần thắt lưng, xuống hai bên đùi. Âm đạo chảy máu bất thường, khi quan hệ bị đau, có dấu hiệu rối loạn đại tiện ... Ngoài khả năng bạn đã bị bệnh u nang buồng trứng thì bạn cũng dễ có nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung hay ung thư buồng trứng ...

Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng thường không ngăn cản bạn có thai, mặc dù đôi khi nó có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc thụ thai.

Nếu bạn cần loại bỏ u nang, bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc để giúp bạn giữ được khả năng sinh sản của mình. Điều này cũng có nghĩa là họ chỉ loại bỏ các u nang mà giữ cho buồng trứng còn nguyên vẹn hoặc chỉ loại bỏ một bên buồng trứng.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng là điều cần thiết thì bạn cần phải thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ trước khi phẫu thuật nhé!

Tóm lại, u nang buồng trứng là một bệnh lành tính. Tuy nhiên không thể lơ là với bệnh này vì một số trường hợp u nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn buồng trứng… gây ra các cơn đau khủng khiếp, những đợt chảy máu trong ào ạt, nhiễm trùng và thậm chí làm mô buồng trứng bị hoại tử.

 

Tags: u nang buồng trứng, vô sinh, u xơ tử cung, cách điều trị u nang buồng trứng, cách phòng ngừa u nang buồng trứng

TIN MỚI NHẤT

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nano curcumin - Thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung bướu

Nghệ được mệnh danh là “thực phẩm vàng” điều
Những điều cần biết về gốc tự do

Những điều cần biết về gốc tự do

  Hiện nay, xã hội đang bước chân vào cuộc

CỘNG ĐỒNG